Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy cơ tiềm ẩn chết người

0
2

Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy cơ tiềm ẩn chết người hình 1

Cà pháo là sở thích của nhiều người. Nhưng nhiều người không hiểu hết về lợi cũng như tác hại của món cà pháo muối

Theo nghiên cứu của Tây Y thì ở trái cà pháo có rất nhiều loại chất tốt như sắt, vitamin E, P..canxi, … đặc biệt là Nightshade soda – đây là hoạt chất chống ung thư và cà pháo theo nghiên cứu của Đông Y nhuận tràng tốt, tiêu viêm, có tính hàn.

Tuy vậy, lượng solanin có ở trong cà pháo xanh cao hơn mức quy định tiếp xúc với cơ thể con người. Chính vì thế nếu như không biết cách chế biến và ăn cà cho đúng thì có thể dẫn đến có hại tới tới sức khỏe của chúng ta mà chúng ta không hề biết.

Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy cơ tiềm ẩn chết người hình 2

Ăn cà pháo dẫn đến ngộ độc Solanin

Chất độc solanin là một loại chất độc nguy hiểm. Lượng chất solanin có nhiều trong trái cà pháo và hàm lượng cao hơn khi cà pháo còn sống và còn xanh. Dù là bị ngộ độc solanin ở mức độ rất ít, tuy nhiên nó có thể gây nên nguy cơ rối loạn thần kinh và hệ tiêu hóa

Khi bị ngộ độc solanin sẽ có các biểu hiện buồn nôn chóng mặt, tiêu chảy, sốt, co thắt trong dạ dày, cổ họng khô rát và kèm theo đấy là thân nhiệt giảm, đồng tử giãn, xuất hiện ảo giác và tê liệt.

Cà pháo xanh thì càng chứa nhiều chất độc solanin. Vì vậy khi dùng cà pháo xanh để dầm muối thì dễ dàng gây ngộ độc là thế. Sẽ nguy hiểm cho tính mạng nếu ngộ độc solanin với hàm lượng cao từ ba – 6mg/ ký thể trọng

Còn tùy vào sức khỏe mỗi người mà thời gian cũng như mức độ bị trúng độc sẽ khác nhau. Tình trạng ngộ độc dễ dàng xảy ra với các người có sức đề kháng yếu hoặc các người quá nhạy cảm cũng vậy. Và thường sẽ mất từ 8 – 12 tiếng mới thấm vào cơ thể và phát độc được.

Ngoài ra, khi cà càng đắng nghĩa là chứa càng nhiều chất độc

Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy cơ tiềm ẩn chết người hình 3

Chế biến để ăn cà pháo sao cho đúng

Cà pháo sống là loại có chứa nhiều chất độc nhất. Chúng mình tuyệt đối không được ăn quả cà pháo sống

Món cà pháo muối cũng là 1 nguy cơ cho chúng mình nếu chưa biết cách làm. Nên tuyệt đối để cà chín khi muối, lúc đó thì lượng chất solanin mới sót lại 1 lượng rất ít hoặc được giảm đi

Ăn cà pháo muối có độc không? Nguy cơ tiềm ẩn chết người hình 4

Ngoài ra trong lúc sơ chế còn luôn phải đảm bảo an toàn vệ sinh nữa.

1 điều rất đặc biệt nhưng ít người biết rằng ăn món cà pháo nhiều cũng có khả năng gây ung thư gan và dạ dày. Mới nghe điều này dường như là phi lý bởi ở trong cà pháo có chứa chất chống ung thư Nightshade soda . Nhưng mọi người biết không, nó chỉ có 1 lượng thấp, trong lúc chế biến không đúng quy trình không những làm chúng mất đi mà còn gây phản tác dụng.

Khi muối cà pháo, bạn hay dùng các lọ bằng nhựa. Với các bình nhựa không đảm bảo chất lượng thì gây hại rất lớn. Bởi lúc muối cà pháo với thời gian để chờ lên men từ 2 – bốn ngày, trong khi này tạo nên axit, sẽ làm bào mòn nhựa rồi thấm vô cà pháo. Loại độc từ nhựa này có có hại trực tiếp đến dạ dày và gan và khả năng ung thư tăng.

Người đang ốm, mới ốm dậy, có bầu hoặc sau khi sinh phải giảm bớt hoặc không dùng cà pháo nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here