Cách làm bánh cuốn bằng chảo không dính cực hay và ngon như ở tiệm

Cách làm bánh cuốn nóng từ xưa nổi tiếng là đặc sản Thanh Trì- Hà Nội làm từ nồi hấp với lớp bánh mỏng như tờ giấy đến nay đã được biến tấu thêm nhân thịt và có thể làm tại nhà bằng chảo chống dính cực kì tiện lợi. Chắc hẳn chẳng còn ai xa lạ với món bánh cuốn nữa rồi, lớp bánh mỏng tanh đi kèm với nhân thịt băm mộc thịt thơm ngọt bên trong, ăn kèm với đậu khuôn chiên hoặc chả lụa là những gì chúng ta hay được thưởng thức. Nếu đã từng xem qua cách làm bánh cuốn nóng thì ắt hẳn bạn sẽ thấy thu vị vô cùng bởi thao tác chuyên nghiệp của người làm. Chỉ với chiếc nồi hấp bọc vải, một chiếc đũa dài và bột đã tạo ra hàng chục chiếc bánh cuốn thơm lừng chỉ trong vài phút. Hôm nay thì mình sẽ không chỉ bạn các cách làm như vậy đâu, bật mí nhỏ là chỉ bằng chiếc chảo chống dính tại nhà của mình, bạn có thể hoàn toàn tự làm ra được những chiếc bánh cuốn thơm ngon tương tự rồi đấy.

+ Bột bánh cuốn ( có thể thay bằng bột năng và bột gạo) 1 bì
+ Thịt heo băm nhỏ 200g
+ Mộc nhĩ 50g
+ Hành khô, hành tây 1 củ
+ Muối, đường, mì chính, nước mắm, hạt tiêu
+ Chảo chống dính

Cách làm bánh cuốn bằng chảo không dính cực hay và ngon như ở tiệm

Cách làm bánh cuốn

Bột làm bánh cuốn có thể mua tại các chợ, siêu thị và đã có tỷ lệ pha nước bột ở trên bao bì rồi. Nhưng cách làm bánh cuốn bằng chảo không dính thì bạn phải pha lượng nước nhiều hơn so với tỷ lệ được ghi ở trong bao bì. Nếu như không tìm được bột bánh cuốn pha sẵn thì có thể trộn bột gạo và bột năng theo tỉ lệ 1 chén bột gạo: 2 chén bột năng: 3 chén nước; cứ như vậy mà nhân lên đến khi có số lượng vừa ý.

Vì là cách làm bánh cuốn tại nhà nên bạn hoàn toàn có thể trộn bột để ra được chất bánh như sở thích. Chẳng hạn riêng bản thân mình thích ăn bánh cuốn dai hơn 1 tí nên sau khi trộn xong mình sẽ thêm nửa chén con bột năng nữa vào để bánh dai hơn. Cứ như vậy mà bạn thêm bớt bột gạo hoặc bột năng cho bánh dẻo hơn, trong hơn hoặc mềm hơn, đặc hơn…

Tiếp đến cho vào hỗn hợp bột 1 thìa canh dầu ăn và 1 chút muối ngâm từ 3-4 tiếng.

Phần bột bánh như vậy là tạm ổn rồi đó. Trong lúc chờ bột thì ta sẽ làm nhân bánh. Có lẽ ít bạn biết rằng cách làm bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng đặc sản Hà Nội thì không có nhân bánh. Chỉ là từng lớp bánh mỏng tanh được xếp lên nhau, khi ăn người ta cuộn từng lớp bánh đặt cạnh nhau, chút hành phi lên và dùng với khuôn đậu chiên. Dù vậy nhưng ăn vận đậm đà và đượm vị.

Mộc nhĩ, hành tây rửa sạch băm nhỏ trộn với thịt. Ướp cho thấm gia vị trong vòng từ 15-20 phút rồi đem xào cho chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Ăn bánh cuốn ở hàng quán thì nhân chỉ được 1 tí tẹo mộc nhĩ và thịt mỡ là nhiều vậy nên khi làm ở nhà bạn thích gì cứ cho nhiều nguyên liệu đó vào ăn cho đã. Cách làm bánh cuốn nhân thịt thì nhân lúc nào cũng được làm như vậy chứ hiếm có cách chế biến nào khác, nếu thích có thể làm thêm nhân tôm băm nhỏ vào.

Dụng cụ quan trọng nhất để cách làm bánh cuốn ngon chính là chảo chống dính. Chảo được dùng phải là loại chảo mỏng, có nắp đậy vừa kín chảo và chống dính tốt. Nếu chảo dày quá thì bánh sẽ rất khó chín và đạt được độ mỏng như ý. Đổ một ít dầu ăn ra chén, dùng bông thấm dầu ăn lau đều trên mặt chảo và lau lên 1 chiếc đĩa để khi ta đổ bánh ra cho khỏi dính.

Vặn bếp ở lửa giữa mức vừa và lớn. Tiếp đến chờ chảo nóng múc một muôi bột đổ vào chảo, tráng đều ra xung quanh chảo và đậy nắp chảo lại cho bánh chín. Nếu chảo to quá thì chỉ cần đổ 1 nửa chảo vẫn được. Khi bánh chín sẽ hơi trong thì úp chảo ra đĩa để bánh được rơi vào đĩa và nhanh tay múc một muôi bột khác đổ lên. Chú ý là cứ một lần múc bột thì phải dùng muôi khuấy bột lên cho đều vì có bột năng nên sẽ kéo bột xuống dưới đáy.

Trong lúc chờ bánh trên chảo chín thì ta múc nhân vào trong chiếc bánh vừa làm rồi cuộn lại, tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay ít. Cứ như vậy làm hết chỗ bột đã trộn và bạn sẽ có những dĩa bánh cuốn đáng mồ hôi công sức đấy. Phi thơm hành khô rồi chan lên bánh cuốn thưởng thức thêm cùng rau thơm, khuôn đậu chiên hoặc chả giò đều ngon cả. Nhớ là luôn có một bát nước mắm tỏi ớt đi kèm mới đúng vị đấy. Kiên nhẫn một tí với cách làm bánh cuốn nóng là ta đã có một bữa ăn chiều tuyệt ngon rồi. Chúc bạn thành công và ngon miệng.


Add Comment