Cách làm bánh đúc nóng mặn với thịt băm và mộc nhĩ cực hấp dẫn

0
2

Cách làm bánh đúc nóng mặn với thịt băm và mộc nhĩ cực hấp dẫn phần 1

Với cách làm bánh đục mặn mình chuẩn bị giới thiệu thì có 2 phần chính là phần bánh và phần nhân. Phần nhân thì rất đặc trưng với thịt băm và mộc nhĩ rồi còn phần bánh thì mình sẽ hướng dẫn cho mọi người cách làm cốt bánh cơ bản nhất. Từ cốt bánh này các bạn có thể sáng tạo ra rất nhiều biến thể cho loại bánh này. Từ bánh đúc lạc, bánh đúc lá dứa đến bánh đúc ngô, bánh đúc nước dừa… Giờ thì bắt tay vào làm thôi.

Bước 1: Bạn có thể bỏ qua bước này nếu có thể mua được nước vôi trong. Còn nếu chỉ có vôi tôi thì bạn  phải bỏ vôi tôi vào 500ml nước sạch để yên trong 30 phút rồi vớt 100ml nước vôi trong ở bên trên.

Cách làm bánh đúc nóng mặn với thịt băm và mộc nhĩ cực hấp dẫn phần 2

Bước 2: Ngâm mộc nhĩ với nước nóng cho mềm rồi rửa sạch, bỏ cuống, thái nhuyễn. Cho mộc nhĩ vào trộn chung với thịt xay cùng tỏi, hành băm nhỏ. Thêm 3g muối, 10g đường, 15g bột nêm ướp trong vòng 30 phút cho thấm đều gia vị. Với cách làm bánh đúc chay thì bạn có thể thay thịt băm bằng các loại nấm hoặc chả chay cắt nhỏ rồi làm tương tự.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Lưu ý chỉ cho khoảng 5ml dầu ăn thôi để dầu không bị thừa ra, khi ăn bánh sẽ rất ngấy. Cho hỗn hợp thịt đã ướp ở trên vào xào chín, nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể nêm nhạt đi một chút để lát nữa dùng thêm nước mắm thì vẫn vừa miệng và thơm ngon hơn.

Cách làm bánh đúc nóng mặn với thịt băm và mộc nhĩ cực hấp dẫn phần 3

Bước 4: Hòa tan 200g bột gạo cùng 500ml nước lọc và 100ml nước vôi trong đã lấy ở trên. Thêm khoảng 3g muối nữa rồi khuấy thật đều. Có thể bạn chưa biết đó là cách làm bánh đúc nóng truyền thống thì thường người ta dùng trực tiếp gạo ngon ngâm với nước vôi hoặc nước tro sau đó rồi mới đem xay thành bột. Với chúng ta thì để nhanh và tiện thì có thể dùng trực tiếp bột gạo chế biến sẵn nhưng chắc chắn sẽ không có hương vị đặc biệt như làm bằng gạo được. Vậy nên mình khuyên nếu có điều kiện hãy dùng gạo trực tiếp xay bột để làm nhé.

Bước 5: Dùng một chiếc nồi, quét dầu ăn vào đáy nồi rồi bật bếp. Đổ hỗn hợp bột ở trên vào rồi dùng muôi gỗ hoặc đũa gỗ quấy thật đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh đục lại, hơi trong thì tắt bếp. Cách làm bánh đúc lá dứa thì ta phải lấy nước vắt từ lá dứa rồi cho chung vào hỗn hợp bột cùng khuấy đều lên, như vậy hương vị và màu sắc sẽ thấm sâu vào bên trong bánh đúc luôn đó.

Cách làm bánh đúc nóng mặn với thịt băm và mộc nhĩ cực hấp dẫn phần 4

Bước 6: Pha nước mắm dùng chung với bánh đúc với công thức như sau: 200ml nước lọc: 40ml nước mắm: 50g đường : 5ml giấm. Có thể dùng một chiếc nồi nhỏ, vặn lửa nhỏ rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào cho đường hòa tan hoàn toàn rồi tắt bếp. Bước này có thể thay bằng rang một ít lạc để dùng cho cách làm bánh đục lạc cũng đặc biệt lắm nè.

Dùng một chiếc bát múc bánh đúc ra, đổ nhân thịt ở bên trên cùng nước mắm và một ít ớt vào là đã hoàn thành xong rồi. Có thể chuẩn bị cực nhanh để làm một bữa ăn sáng đầy năng lượng rồi đó. Nếu không thích kiểu ăn mặn thì có thể áp dụng cách làm bánh đúc ngọt khi thêm nước cốt dừa, mứt vào ăn chung hay thậm chí chỉ cần một ít lạc rang bùi bùi là đã đủ rồi. Chúc các bạn ngon miệng nha!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here