Cách làm bánh trôi tàu hai loại nhân cực thơm ngon và hấp dẫn

Cách làm bánh trôi nước miền Bắc hay bánh trôi hấp thì rất khác so với bánh trôi tàu bởi nhân bánh trôi tàu được làm bằng đậu xanh hoặc mè vừng đen chứ không phải là đường phèn như ở Việt Nam. Vào những ngày tết Hàn thực thì người dân Việt Nam đặc biệt là người miền Bắc có phong tục làm bánh trôi, bánh chay; đây đều là những loại bánh cực kì ngon và mang nét truyền thống đặc sắc. Ở Trung Quốc cũng có bánh trôi nhưng bánh trôi tàu lại giống như chè trôi nước ở ta chứ không giống bánh trôi nước, vậy nên để mọi người có thể tham khảo thêm về loại bánh tàu này, mình xin giới thiệu đến các bạn cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh, mè đen để mọi người có thể biết nhiều hơn về loại bánh này nhé.

+ Bột nếp 250g
+ Đậu xanh 200g
+ Mè đen 100g
+ Đường cát trắng
+ Đường phên đỏ
+ Gừng, dừa tươi nạo
+ Đậu phụng rang, giã nhỏ

Cách làm bánh trôi tàu hai loại nhân cực thơm ngon và hấp dẫn

Cách làm bánh trôi

Cách làm bánh trôi nước miền bắc hay bánh trôi tàu đều có 1 điểm chung là làm từ bột nếp, khi ăn phải luộc cho đến chín thì bánh nổi lên lên trên mặt nước nên mới có tên gọi là bánh trôi. Đầu tiên là đậu xanh nếu mua hạt nguyên vỏ về thì phải ngâm qua đêm rồi đãi vỏ cho sạch, sau đó tiếp tục ngâm đậu đã đãi vỏ vào nước trong tầm 3-4 tiếng. Còn nếu mua sẵn đậu đã đãi rồi thì chỉ cần rửa sạch và ngâm thôi.

Bột nếp mua về đổ ra một âu lớn, đào một lỗ nhỏ ở giữa trung tâm của hỗn hợp rồi đổ nước vào, đổ từ từ từng ít một cho tới khi hỗn hợp dính là thành một khối dùng tay nhồi được là đạt yêu cầu. Nhào thật đều tay cho đến khi được một hỗn hợp mịn dẻo không còn dính nữa thì bọc màng thực phẩm lại rồi để bột nghỉ trong vòng 30 phút. Cách làm bánh trôi nước ngon phụ thuộc khá nhiều vào việc làm bột vậy nên để cho bánh ngon thường thì mình khuyên các bạn nên chọn loại gạo nếp ngon, ngâm qua đêm rồi mang ra chỗ xay bột để xay. Còn nếu không có thời gian để làm thì tất nhiên có thể mua trực tiếp bột gạo nếp đã làm sẵn.

Về phần nhân đậu xanh trong cách làm bánh trôi nhân đậu xanh thì khá giống như loại nhân đậu xanh làm bánh dẻo mà mình đã hướng dẫn trước đây. Trước hết là phải luộc chín đậu xanh, sau đó nghiền nhuyễn đậu xanh bằng máy xay sinh tố. Đổ hỗn hợp đậu đã nghiền này lên chảo cùng đường sao (xào) cho đến khi đậu kết lại không còn dính chảo nữa thì thả dừa nạo sợi vào đảo đều cho đậu, dừa hòa quyện lại với nhau. Tiếp đó nặn nhân thành những viên tròn vừa ăn rồi để riêng ra.

Đến đây thì ta đã có thể bắt đầu nặn bánh và nấu bánh chín được rồi nhưng vì cách làm bánh trôi tàu thường có thêm nhân mè đen nữa nên mình hướng dẫn các bạn làm luôn. Rang mè đen cho chín rồi giã nhuyễn. Cho mè đen đã giã vào một tô lớn, đổ luôn đậu phụng rang giã nhuyễn vào. Tiếp đo thêm đường, dừa nạo sợi và một chút nước ấm sao cho hỗn hợp sệt lại và có độ dính để nặn được thành những viên tròn như nhân đậu xanh.

Giờ thì ta có 2 loại nhân rồi đó, tiếp đến chia bột thành những phần bằng nhau, nhỏ vừa đủ để bao bọc nhân nhưng không được mỏng quá nếu không sẽ làm bục nhân ra ngoài. Bạn nào muốn ăn lớp vỏ dày thì cho nhiều bột hơn 1 tí. Vo tròn viên bột lại rồi ấn dẹt, đặt viên nhân đậu xanh hoặc nhân mè đen vào ben trong rồi bọc lại, vo cho tròn.  Cứ làm như vậy cho tới hết thì ta đã đi được ¾ quãng đường của cách làm bánh trôi nước rồi, bây giờ nấu chúng lên thôi nào.

Đun sôi nồi nước thả những viên bánh trôi vào đun cho đến khi viên bánh nổi lên là đã chín rồi. Có thể mang lên ăn ngay được rồi nhưng để cho món ăn thêm đậm đà, ngọt ngào thì mình sẽ đun nước đường phèn cùng với gừng, thả bánh trôi vào đun nhỏ lửa cho nước đường ngấm hết vào tận sâu trong nhân bánh. Khi ăn cắn một miếng bánh trôi là đã thấy nước đường chảy ra thấm đẫm cùng nhân bánh, hết sức là thơm ngon đấy.

Nếu cảm thấy khá là không thích cách nấu giống như chè trôi nước ở mình như thế này thì bạn có thể cho bánh vào xửng rồi mang đi hấp, tham khảo thêm cách làm bánh trôi hấp để cho ra món ăn hợp ý mình hơn. Hi vọng là cách làm bánh trôi nước tàu nhân đậu xanh, mè đen mình giới thiệu sẽ khiến bạn thích và thực hiện thành công. Chúc các bạn ngon miệng nhé!


Add Comment