Cách làm mứt me ngào đường chua ngọt tuyệt ngon

Cách làm mứt me để nguyên trái chín ngào đường dẻo dẻo chua ngọt hay để khối viên làm chua cay thì đều có một nét hấp dẫn rất riêng. Ai đã từng qua cái thời học sinh thì chắc chẳng xa lạ gì với món mứt me ngào đường hay chua cay bán ngoài cổng trưởng. Mỗi lần nhắc tới thôi thì đã cảm nhận được ngay cái vị chua chua của me, thèm không cưỡng lại được. Bây giờ đã sang mùa hè rồi, cũng là mùa me, tùy thuộc vào độ chua của me mà người ta có thể làm ra các loại mứt khác riêng biệt. Vậy nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt me ngào đường chua chua ngọt ngọt, vừa có thể dùng ăn luôn hoặc pha với đá thành nước đá me tuyệt ngon nhé.

+ Me ( loại chưa chín lắm, vẫn còn độ chua) 6 lạng
+ Nước 700ml
+ Đường cát 5 lạng ( có thể thay bằng đường nâu)
+ Vừng 50g

Cách làm mứt me ngào đường chua ngọt tuyệt ngon

Cách làm mứt me

Cách làm mứt me chín vừa kiểu này sẽ giúp cho mứt giữ được độ chua dịu của me chứ không phải quá ngọt như me chín nẫu vì phải cho đường vào làm kết dính và đường đã có độ ngọt rồi. Một lưu ý nhỏ cho các bạn là nên chọn loại me dốt chứ đừng lựa me thái ngọt, rất không hợp để làm mứt. Khi mua me về bóc hết vỏ và cho vào nồi lớn cùng 700ml nước.

Đun nồi me ở lửa vừa để me được rã hết thịt me ra. Dùng đũa hoặc thìa dầm me ra để chất chua từ me có thể thoát hết ra bên ngoài. Nếu thích cách làm mứt me nguyên trái thì bạn nên chọn những quả mẻ ngắn vừa, không quá dài và phải đun sôi lâu hơn 1 tí để chất chua và thịt có thể được rã ra. Nếu dầm me ra như bình thường thì ta sẽ đun sôi trong vòng 10 phút rồi mới cho đường vào khuấy đều.

Hạ lửa xuống mức nhỏ và đun liu riu cho đường thấm hết vào me, dùng muôi đảo từ từ. Vì lúc này nước trong nồi me còn khá nhiều nên ta không lo me bị dính khét mà chỉ đảo cho đường được ngấm đều mà thôi. Tranh thủ lúc rim me thì ta bắc chảo lên bếp rồi rang vàng vừng. Nếu không thích thì có thể không cần thêm vừng vào mứt me nhưng vừng sẽ giúp cách làm mứt me dẻo và thơm hơn đấy.

Rim đường cho đến khi me dần cô lại và đặc sánh hơn thì cho vừng vào khuấy đều. Đến giai đoạn này thì bạn phải đảo me thường xuyên để me không bị dính khét vào nồi. Lúc này me đã rất đặc và có màu nâu cực kì quyến rũ. Thế nhưng vẫn chưa đủ, cách làm mứt me ngọt ngon phải đảm bảo được độ sánh đặc và dậy mùi kẹo thì mới được tắt bếp.

Để mứt me thật nguội rồi mới cho vào trong lọ thủy tinh để bảo quản. Dù là cách làm mứt me chua cay hay ngào đường thì việc bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Hũ đựng phải dùng hũ thủy tinh đã được hấp cách thủy hoặc luộc để tiệt trùng rồi mới sử dụng, như vậy sẽ giúp mứt giữ được lâu hơn. Làm một lần cẩn thận rồi bảo quản trong tủ lạnh có thể giữ được cả một năm mà không vấn đề gì cả, những chắc chắn bạn sẽ ăn hết ngay thôi vì mứt me quá hấp dẫn mà.

Mách cho bạn một cách sử dụng mứt me khác đó là pha nước đá me để uống nhé. Nếu bạn làm mứt với lượng đường ngọt vừa đủ rồi thì chỉ cần múc 1 thìa canh mứt me, cho đá viên hoặc đá xay vào cũng 1 ít nước đánh đều lên; hoặc cho thêm 1 chút đường uống vừa mát lại vừa ngon. Nếu chưa thử ăn kèm mứt me với bánh mì sandwich thì bạn nên thử 1 lần nhé, ăn ngon chẳng kém gì mứt dâu tây đâu. Vô vàn những biến tấu và cách ăn ngon lành với mứt me mà bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng. Còn bây giờ mình chúc bạn thành công với cách làm mứt me ngào đường mà mình đã hướng dẫn ở trên nhé.


Add Comment