Cách làm quẩy nóng giòn rụm tuyệt ngon cho bữa sáng

Cách làm quẩy nóng giòn rụm tuyệt ngon cho bữa sáng

Tháng Năm 20, 2015  | Các loại bánh kẹo
Cách làm quẩy nóng giòn, quẩy rán hay quẩy bọc đường, quẩy ngọt thì hầu hết đều có công thức gần giống nhau và cách làm cực kì đơn giản rất phù hợp để các bạn tự làm ở nhà.  Quẩy là một món ăn đường phố vô cùng ngon và hấp dẫn, riêng nó đã là một món ăn rất ngon rồi nhưng người ta lại biết đến nó nhiều với tư cách là một bánh ăn kèm với cháo bánh canh như ở miền Trung và phở như ở miền Bắc. Nếu bạn là tín đồ của phim Trung Quốc chắc chắn sẽ biết đây là một món ăn sáng kèm cháo cực kì phổ biến của Trung Quốc, vậy tại sao chúng ta lại không thử tạo cho mình một bữa ăn sáng mang phong cách Trung Hoa cùng cháo trắng, quẩy và bánh bao nhỉ. Chắc chắn sẽ thú vị lắm đây, cùng mình nghía qua cách làm quẩy nóng cực ngon nào.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Bột mì đa dụng 200g
+ Bột áo 100g
+ Men nở 4g
+ Baking soda( muối nở) 10g
+ Đường 15g
+ Sữa 175ml
+ Muối 5g
+ Dầu ăn

Cách làm quẩy nóng giòn rụm tuyệt ngon cho bữa sáng

Cách làm quẩy

Quẩy mà mình thực hiện trong đây không phải cách làm quẩy ngọt để ăn vặt mà là quẩy nóng giòn nên mình dùng men nở hay men dùng làm bánh mì chuyên dụng để làm nở bánh, ngoài ra còn có muối nở để làm cho quẩy được giòn hơn. Trước tiên cũng giống như những loại bánh khác có dùng men thì phải kích hoạt men trước bằng cách ngâm men vào trong sữa đã làm ấm ở nhiệt độ 30-40 độ. Không được làm sữa nóng quá nếu không sẽ làm chết men.

Men được kích hoạt sẽ nổi gạch cua lên trên bề mặt hoặc mạnh hơn và sủi cả bọt khí. Tiếp đó cho men đã hoạt động vào trong âu cùng đường và muối nở. Rây bột từ từ vào và trộn đều ta sẽ được một hỗn hợp bết dính dùng tay để nhào được thì cho bột áo vào vừa đủ để nhào, khi nào thấy dính lại cho một ít bột áo vào nhào sao cho được một hỗn hợp bột không dính tay thì bọc màng thực phẩm hoặc khăn ẩm lên trên, để nơi ấm áp cho bột được nở ra gấp 2 lần. Đó là do men nở đã hoạt động cùng với bột rồi. Cách làm quẩy bọc đường với phần bột cũng được làm tương tự như vậy.

Bột sau khi nở ra gấp 2 thì ta nhẹ nhàng lấy bột ra, đè xẹp bọt khí rồi tiếp tục nhào lần 2 cùng 1 ít bột áo cho chống dính vào tay và tiếp tục ủ thêm lần 2 khoảng từ 15-20 phút nữa. Cách làm quẩy nóng giòn nhiều hơn khi ủ ở lần 2 này, khi chiên lên lập tức bánh sẽ phồng lên rất đẹp và giòn.

Trải bột ra bàn hoặc thớt đã xoa 1 ít bột áo lên trên chống dính, dùng cây cán bột cán bột ra thành một tấm lớn có độ dày tầm 1cm hoặc đo vừa với độ dày của ngón tay là được. Phết 1 chút dầu ăn lên dao hoặc dùng dụng cụ chuyên cắt bột để chia bột thành từng dải dài 5-7cm, những dải này phải bằng nhau. Tiếp đến vặn 2 dải bột lại với nhau theo kiểu vặn dây thừng và ta đã có bánh quẩy để sẵn sàng đem chiên rồi đó. Cách làm quẩy rán là vô cùng phong phú nên không nhất thiết phải tạo hình như mình chỉ dẫn mà có thể sáng tạo ra thêm nhiều kiểu khác nhé.

Bắc chảo lên bếp để lửa lớn, đổ dầu lên sao cho lượng dầu chiên phải ngập được quẩy. Mình khuyên bạn nên dùng chảo chống dính lòng sâu hoặc 1 mẹo nhỏ là thả 1 miếng giấy vở hoặc giấy A4 vào trong chảo để dầu không bị cháy. Phải để dầu thật nóng mới cho quẩy vào chiên để quẩy không bị ngấm dầu. Miếng quẩy chín phồng lên và có màu nâu rất đẹp, cách làm quẩy nóng ngon hơn khi để quẩy có màu vàng sậm hơn cánh gián 1 ít đấy.

Món quẩy giòn tan, thơm phức sẽ tạo được một bữa sáng ngon lành và ngập tràn năng lượng cho ngày mới. Có thể làm với số lượng nhiều để ăn trong ngày hoặc sang ngày thứ 2 ăn cũng được nhưng ăn ngay lúc mới chiên ra vẫn ngon nhất nhé. Chắc chắn bạn sẽ thành công với cách làm quẩy đơn giản như vầy thôi, ngon miệng nhé.