Cách muối cà pháo chua ngọt trắng giòn không bị váng ngon nhất

Cách muối cà pháo chua ngọt trắng giòn không bị váng ngon nhất

Tháng Ba 30, 2015  | Rau củ
Cách muối cà pháo chua ngọt là một trong rất nhiều cách muối cà pháo mà tôi được học từ mẹ và các dì dưới quê. Cà pháo là món ăn quê, dân dã bình thường, có mặt rất nhiều trong các bữa cơm gia đình Việt. Như đã nói ở trên, cà pháo muối có rất nhiều loại. Ai đã từng thử qua cách muối cà pháo mắm nêm hẳn sẽ nhớ hoài cái mùi mắm nồng nàn cay cay hòa trong cái giòn tan của cà pháo. Cách muối cà pháo với nước mắm lại cho bạn những trải nghiệm khác, không đậm đà như mắm nêm, chỉ thoang thoảng vị tỏi ớt. Cơ bản vẫn là vị chua chua cay cay, vẫn giòn ngon và đậm chất bình dân nhưng mỗi cách muối cà với gia vị khác nhau lại cho ra những món ăn có cái ngon khác nhau. Nếu bạn quá bận rộn đến không có thời gian làm những món ăn cầu kỳ khác, sao không thử cách muối cà pháo trắng giòn không chỉ ngon, dễ làm mà còn bảo quản được lâu để dùng dần.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1kg cà pháo tươi.
+ 10 quả ớt sừng.
+ 3 củ tỏi vừa.
+ 1 nhánh gừng.
+ Gia vị: muối, đường Và một hũ thủy tinh để đựng cà muối.

Cách muối cà pháo chua ngọt trắng giòn không bị váng ngon nhất

Chọn cà pháo ngon là yêu cầu đầu tiên cho cách muối cà pháo ngon nhất. Cà pháo chọn quả nhỏ, trắng, không quá non hay quá già và phải tươi, càng tươi càng tốt. Cà sau khi mua về thì mang phơi nắng khoảng 2 tiếng. Cách muối cà pháo giòn cần phơi cà hơi héo đi một chút. Chuẩn bị một thau nước muối loãng, rồi cắt bỏ cuống cà, ngâm ngay vào nước muối. Cách muối cà pháo để lâu được không quan trọng nhất phần cắt cuống. Bạn phải cắt cẩn thận sao cho không phạm vào thịt quả, nếu không khi muối cà sẽ rất nhanh hỏng. Cà ngâm trong nước muối sau khi cắt cuống sẽ nhả dần nước chát, như vậy cà sẽ trắng đẹp. Rửa sạch cà với nước lạnh cho đến khi nước rửa trong là thì vớt cà ra rổ, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, rồi đập dập. Gừng cạo hết vỏ, rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ, ớt sừng thái lát.

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, bạn chuẩn bị hỗn hợp muối cà. Trong một nồi nhỏ bạn cho 1 lít nước với 1 thìa đường và 3 thìa muối, đun với lửa vừa cho đường muối tan hết thì tắt lửa để nguội. Cà pháo muối nhạt một chút sẽ nhanh chua. Với công thức như trên đây thì sau 2 – 3 ngày là dùng được. Muốn cà nhanh chua bạn có thể cho thêm một thìa nước mắm. Nhưng có một lưu ý cho bạn dung dịch muối cà quá nhạt thì món cà sẽ dễ bị đóng váng trắng từng lớp trên mặt sau khoảng 3 – 4 ngày. Cho nên cách muối cà pháo không bị váng là gia vị trong phần dung dịch muối cà phải cân bằng, vừa đủ. Bạn rắc một lớp muối mỏng và gừng đập dập vào đáy hũ đựng cà, sau đó mới xếp cà lên trên, cuối cùng rắc thêm vài lát ớt cho đẹp. Lặp lại việc rải muối + gừng, xếp cà và ớt cho đến khi hết số cà. Đổ dung dịch muối đường đã chuẩn bị trước vào hũ sao cho ngập mặt cà, sau đó rắc thêm ít muối, gừng sợi và ớt thái lát. Bạn cần dùng vật nặng đặt lên trên cùng để đảm bảo cà ngập hết trong dung dịch, đây cũng là bí quyết để cách muối cà pháo chua cay của bạn trắng đẹp hoàn hảo. Những quả nổi lên sẽ bị thâm, làm mất cảm quan của món ăn. Xong, giờ bạn chỉ việc đậy nắp lại và chờ đến ngày “khai hũ”. Vời cách muối cà pháo chua trên đây, bạn có thể tự làm cà pháo muối cho bữa cơm gia đình thêm chút tầm thường dân dã. Nếu không muốn chờ đến 2 – 3 ngày mới được thưởng thức thành quả, bạn có thể tìm hiểu cách làm cà pháo muối xổi ăn liền. Chúc bạn có món cà pháo muối trắng giòn ngon tuyệt để chiêu đãi gia đình.