Cách nấu món canh tôm rau củ

Cách nấu món canh tôm rau củ

Tháng Năm 11, 2015  | Món canh
Canh tôm rau củ là thức ăn phổ biến của người Việt Nam chúng ta, làm sao ta có thể quên được vị ngọt đậm đà, thấm nhuần của rau củ, hương thơm, vị béo ngậy của tôm. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món canh tôm rau củ này nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 80g khoai tây bi: chú ý bạn nên lựa mua khoai tây tươi, không bị bầm giập hay bị sâu, vì sẽ rất dễ úng, bị đen và mau hư khi để ngoài không khí. Đặc biệt, các bạn lưu ý không nên chọn mua củ khoai tây quá to (để tránh củ bị già, xơ và kém ngọt) hay củ quá nhỏ (vì sẽ không ngon và đẹp mắt khi chế biến cũng như trưng bày).
+ 80g khoai môn: cách chọn lựa khoai môn khi mua cũng giống như lựa khoai tây như trên (không chọn củ quá to hay quá nhỏ).
+ 80g cà rốt: cũng giống như khoai tây và khoai môn ở trên, cách chọn lựa cà rốt khi mua không nên chọn củ quá to hay quá nhỏ.
+ 20g hành lá: chọn lựa hành lá thật tươi, không bị giập hay úng đen phần đầu và lá hành.
+ 20g ngò rí: chọn lựa ngò rí thật tươi, mới, không bị héo úa, tránh bị mất chất dinh dưỡng và bị giập hay đã bị đen, úng.
+ 400g tôm sú: khi mua tôm sú, bạn hãy nhớ lựa chọn loại tôm sú tươi, mới, tôm còn sống, vỏ tôm còn cứng, không bị mềm nhũn, không bị chảy nước hay bị biến màu, có mùi ôi thiu hay tôm đã bị chết, vì sẽ rất dễ bị ngộ độc và mất chất dinh dưỡng; cũng không nên chọn mua tôm sú kích thước quá to, quá khổ (tránh cho tôm bị bơm thuốc hay hóa chất trong quá trình nuôi hay đánh bắt). Ngoài món này thì bạn cũng có thể làm món tôm xào rau củ nhé, và tôm cũng nên chọn như trên.
+ 1 lít nước dùng sạch + 1 ít dầu ăn + muối tiêu + hạt nêm.

Cách nấu món canh tôm rau củ

Sơ chế nguyên liệu để làm món canh tôm rau củ

– Để nấu canh rau củ quả được ngon hơn thì khoai tây bi sau khi mua về, bạn hãy bào vỏ thật sạch, chẻ đôi từng củ khoai tây nhỏ ra từng miếng, tránh cắt khoai tây thành từng mảnh vụn nhỏ, như vậy khoai sẽ không ngon và bị nát nhừ khi nấu. Sau khi đã cắt đôi khoai tây xong rồi, thì bạn hãy ngâm khoai tây sống trên vào trong 1 thau nước nhỏ, để khoai không bị đen, và ra hết chất độc trong khi nấu; nếu làm như vậy thì bạn sẽ vừa giữ được màu sắc tươi đẹp cho khoai, khoai không bị đen, vừa giải hết chất độc của khoai ra. Sau khi đã ngâm khoai trong nước khoảng chừng 15 phút rồi, bạn hãy rửa thật sạch tất cả khoai tây trên nhé.

– Đối với khoai môn và cà rốt, thì cách sơ chế cũng giống như khoai tây bi ở trên. Sau khi bạn mua khoai môn và cà rốt về rồi, thì bạn hãy bào vỏ thật sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, tránh cắt khoai môn và cà rốt thành từng mảnh vụn nhỏ, như vậy khoai và cà rốt cũng sẽ không ngon và bị nát nhừ khi nấu; cũng không được cắt khoai môn và cà rốt quá to, vì sẽ vừa không chín đều khi nấu chúng cùng khoai tây bi ở trên, vừa không đồng đều về kích thức, làm cho món canh này không đẹp. Sau khi đã cắt khoai môn và cà rốt thành từng miếng xong rồi, thì bạn hãy ngâm tất cả khoai môn và cà rốt sống trên vào trong 1 thau nước nhỏ, để khoai không bị đen, và ra hết chất độc trong khi nấu; nếu làm như vậy thì bạn sẽ vừa giữ được màu sắc tươi đẹp cho khoai, khoai không bị đen, vừa giải hết chất độc của khoai ra. Sau khi đã ngâm khoai và cà rốt trong nước khoảng chừng 15 phút rồi, bạn cũng hãy rửa thật sạch tất cả khoai và cà rốt ở trên nhé. Để nấu canh rau củ được ngon mà sạch thì cần lưu ý bước này nhé!

– Còn hành lá sau khi đã mua về, thì bạn hãy lột hết gốc vỏ hành cho sạch hết lớp bùn đen, nhặt hết phần lá úa hay bị giập đi. Sau đó, rửa hết hành lá thật sạch. Tiếp đến, bạn hãy chia tất cả hành lá đó thành 2 phần: 1 phần hành lá, bạn hãy băm nhuyễn ra, nhưng tránh không được để hành lá bị giập hay nát; 1 phần còn lại bạn sẽ cắt nhuyễn nhỏ ra, nhưng không để bị chảy nước thì canh rau củ ngon lắm bạn nhé!

– Toàn bộ phần rau củ ở trên bao gồm: khoai tây bi + khoai môm + cà rốt sau khi đã rửa sạch, bạn để ráo nước. Sau đó, đun 1 nồi nước sôi nhỏ, nhớ đun với lửa lớn, chờ đến khi nước sôi lớn, thì bạn hãy cho toàn bộ phần rau củ ở trên vào luộc vừa chín tới. Để nấu canh rau củ thập cẩm được ngon thì rau củ phải giữ được màu sắc đẹp và chín khi luộc trong nước, thì lúc này bạn phải luộc trong lửa lớn, không vặn lửa nhỏ khi luộc nhé.

– Kế đến là tôm sú, sau khi mua về, bạn hãy sơ chế bằng cách cắt bỏ đầu tôm, râu tôm và gai đuôi tôm nhé. Sau đó, đem rửa sạch với nước và chần sơ với nước nóng trên bếp cho chín sơ tôm. Tiếp theo, bạn hãy bắc tôm xuống bếp, lột hết vỏ và chừa phần vỏ đuôi tôm lại (để khi nấu ra, món ăn sẽ có hình thức đẹp), sau đó, rút bỏ chỉ đen trên thân lưng tôm. Kế tiếp, bạn hãy ướp tôm trên với 1 ít muối tiêu + 1 ít dầu ăn + hành lá băm nhuyễn ở trên nhé. Lưu ý thêm rằng, tránh ướp gia vị mặn trong tôm, mất ngon nhé.

Cách làm canh tôm rau củ

– Đầu tiên, bạn hãy bắc nồi nóng trên bếp, vặn lửa vừa, sau đó, cho 1 ít dầu ăn vào nồi, chờ cho dầu sôi trong nồi rồi, bạn hãy cho toàn bộ phần tôm trên vào nồi dầu nóng trên. Tiếp đến, đảo tay, xào tôm thơm cho chín vàng đều, đừng vặn lửa quá lớn, tránh cho tôm bị khét nhé.

– Đợi cho đến khi tôm đã chín vàng đều rồi, thì bạn bắt đầu đổ phần nước dùng, để nấu canh vào nồi, đun sôi với lửa lớn (nhớ là phải lọc vớt hết bọt váng, và chất độc trong canh đi nhé).

– Công đoạn kế tiếp là, bạn hãy cho toàn bộ phần rau củ đã chuẩn bị ở trên vào nấu nhé. Lưu ý nhớ nấu rau củ với lửa lớn, để giữa cho rau củ có màu đẹp và tươi ngon, không bị giập úa khi nấu. Sau đó, bạn sẽ tiến hành nêm nếm lại gia vị với muối tiêu và hạt nêm, sao cho khẩu vị vừa ăn.

– Cuối cùng là bạn sẽ cho thêm hành lá + ngò rí vào tô canh tôm rau củ cho hoàn thiện nhé. Sau đó, bạn hãy múc canh tôm rau củ này ra tô và cùng thưởng thức nhé.

– Nếu bạn muốn ăn chay thì nên làm món canh rau củ chay nhé! Cách làm cũng tương tự như trên, chỉ khác là loại bỏ các nguyên liệu mặn đi. Còn nếu bạn muốn ăn với rau muống thì làm ngay món canh chua tôm rau muống nhé!

Nào, các bạn hãy cùng vào bếp và làm ngay món canh tôm rau củ vừa thơm ngon, lại vừa bổ dưỡng này nhé.