Cách nấu xôi cốm dẹp dừa Hà Nội ngon bùi vị quê nhà

Cách nấu xôi cốm dẹp dừa Hà Nội luôn mang một nét rất tinh tế nhưng cách làm thì cực kì đơn giản và dễ làm. Cốm được xem như là một thứ quà quý của lúa non, là tinh hoa của ẩm thực Hà Thành, nhắc đến cốm thì không nên bỏ qua cách nấu xôi cốm dừa. Hương vị đặc thơm, thơm mùi lúa non của cốm hợp với vị bùi của đậu xanh và béo của dừa trong món xôi cốm Hà Nội đã làm mê mẩn biết bao nhiêu người. Cách nấu xôi cốm dẹp ngon và cần phải tuân thu theo một số nguyên tắc để giữ được nét ẩm thực tinh tế của người Hà Nội. Hãy cùng 7monngonmoingay.net làm món cốm ngon này nhé.

+ Đậu xanh không vỏ 100 gr
+ Dừa nạo 10 gr
+ Cốm dẹp 450 gr
+ Đường trắng 60 gr
+ Dầu ăn 3 muỗng canh

Cách nấu xôi cốm dẹp dừa Hà Nội ngon bùi vị quê nhà

Cách đồ xôi cốm đậu xanh ngon

Bước 1: Từ tối hôm trước khi thực hiện cách nấu xôi cốm các bạn đem đậu xanh ngâm nở nhé! Hôm sau ta đãi lại cho sạch rồi cho vào nồi, thêm nước vừa ngập đậu rồi bắc lên bếp đun sôi.

Cách nấu xôi cốm dẹp dừa Hà Nội ngon bùi vị quê nhà- hình 1

Bước 2: Khi nước sôi ta chắt nước ra ngoài và tiếp tục đun đậu xanh với lửa nhỏ cho đến khi đậu bở thì tắt bếp. Làm đậu chín bằng cách này sẽ nhanh hơn so với cho vào nồi đồ, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong cách đồ xôi cốm. Đổ đậu ra bát và dùng muỗng tán nhuyễn.

Cách nấu xôi cốm dẹp dừa Hà Nội ngon bùi vị quê nhà- hình 2

Bước 4: Tiếp đến ta cho vào bát cốm 3 muỗng canh dầu ăn và trộn đều lên. Cho cốm vào nồi hấp và bắc lên bếp. Nếu không phải làm mùa cốm thì bạn cũng có thể thay bằng cách làm xôi cốm từ cốm khô.

Cách nấu xôi cốm dẹp dừa Hà Nội ngon bùi vị quê nhà- hình 3

Bước 5: Nấu đến khi cốm dẻo thì ta đổ ra tô, cho dừa nạo+ đường vào trộn đều. Xôi cốm ngon thì không thể thiếu dừa nạo được, tiếp tục đổ đậu xanh vào trộn cùng. Đợi cho xôi cốm Hà Nội là có thể thưởng thức.

Cách nấu xôi cốm dẹp dừa Hà Nội ngon bùi vị quê nhà- hình 4

Món xôi cốm Hà Nội với hương vị nhẹ nhàng nhưng cũng đủ để quyến rũ bất kì ai dù chỉ mới nghe mùi. Cốm là tinh hoa của ẩm thực Hà thành vì thế cách nấu xôi cốm dẹp dừa cũng được xem như là một món ngon đặc trưng cho nét tinh tế ẩm thực của vùng đất này.

Mách nhỏ: Không những xôi cốm mà còn rất nhiều món ăn khác làm từ cốm đều ngon, đều tuyệt vời như chè cốm hoặc một cách chế biến khá đơn giản và nhanh chóng nhưng vẫn làm bật lên mùi vị của cốm là cốm xào.


Add Comment