Thơm ngon bánh giầy đậm chất dân tộc Việt

0
1

Thơm ngon bánh giầy đậm chất dân tộc Việt

Cách làm bánh giầy

  • Vo gạo nếp với nước sạch, rồi ngâm chìm gạo trong nước nã khoảng 6-8 tiếng thì vớt gạo ra, để cho ráo nước. Cho gạo đã ngâm và hấp cách thủy với ngọn lửa to, đều.
  • Lưu ý: Khi nồi gạo nếp hấp (xôi) bốc hơi lên bề mặt và có mùi thơm thì bạn vẩy khoảng 300 ml nước lên bề mặt cho xôi ngấm và chín đều. Sau đó đậy vung lại và đun tiếp với ngọn lửa to cho xôi chín, và sờ xôi không dính vào tay là được.
  • Mỡ nước, tủy hoặc óc lợn cho vào bát hấp cách thủy đến khi chín, sau đó cho ra bát tô và đánh lên cho thật nhuyễn.
  • Bạn đặt nia hoặc nong khô xuống nền, rồi đặt buồn cói lên phía trên. Lấy chày và bọc buồn cói vào kín đầu chầy. Sau đó xoa óc lợn và mỡ nước đều lên đầu chầy và buồn cói để khi giã xôi không dính vào buồn cói và chầy. Cho xôi đã chín vào buồn cói, dùng chầy giã, vữa giã vữa trộn nhanh để xôi đều và không dính. Khi thấy xôi nhỏ bóng mịn là được.
  • Dùng tay nặn xôi đã giã thành những chiếc bánh hình tròn, sau đó đặt bánh vào lá chuối đã xoa mỡ cho đỡ dính, bật quạt thổi vào bánh để bánh nhanh nguội, không bị chảy xệ.

Như vậy là một cách làm bánh giầy đơn giản đã hoàn thành. Nếu bạn thích, bạn có thể làm nhân đỗ xanh bên trong bánh và lăn bên ngoài bánh cũng bẵng đỗ xanh đã giã nhỏ để bánh có mùi thơm hơn, và không bị dính.

Chúc bạn thành công với món bánh giầy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here